Thư giãn tâm trí của bạn, tập trung tốt hơn và dễ dàng tạo ra nghệ thuật có tâm

Vẽ thiền là gì?

Vẽ thiền (hoặc vẽ thiền) là một kỹ thuật hình ảnh để rèn luyện sự chú ý và nhận thức, đưa tâm trí vào trạng thái bình tĩnh và ổn định, đồng thời rèn luyện cơ bắp sáng tạo của bạn.

Bài viết này dành cho bạn nếu bạn đang:

  • một thiền giả mới bắt đầu khám phá những cách thú vị, sáng tạo để phát triển chánh niệm,
  • một thiền giả có kinh nghiệm muốn mở rộng thực hành của bạn sang các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn,
  • một người sáng tạo muốn thư giãn tâm trí và xoa dịu sự lo lắng của bạn,
  • một người muốn mở rộng hoạt động viết nhật ký của họ sang các lĩnh vực mới,
  • một người không có năng khiếu nghệ thuật (hoặc bạn nghĩ vậy!), người muốn tạo ra những bức vẽ đẹp một cách dễ dàng.

Vẽ thiền định cho chứng lo âu: Nó có thực sự hiệu quả không?

Trong trường hợp bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, đó là sự thật: vẽ và sáng tạo nghệ thuật đã được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc giảm lo lắng và tâm trạng xấu.

Nhưng đây là sự thật: thư giãn sâu chỉ có thể kéo dài và lo lắng chỉ có thể thực sự biến mất khi bạn thực hành chánh niệm .

Vì vậy, bây giờ hãy tưởng tượng — điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta kết hợp cả sức mạnh của thiền chánh niệm  vẽ để đạt được sự bình yên và thư thái?

Vẽ có tâm là câu trả lời. Lợi ích của nó còn vượt xa việc giảm lo lắng: nó có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung, khiến bạn trở thành một người tử tế hơn, thay đổi sâu sắc cách bạn nhìn thế giới và thậm chí là bước đầu tiên của bạn hướng tới Sự giác ngộ.

Nghệ thuật đáp ứng chánh niệm: Vẽ có chánh niệm là gì?

Nếu tôi có thể tiếp cận với tất cả mọi người trên thế giới và giới thiệu một cuốn sách duy nhất cho họ, thì đó sẽ là The Mind Illuminated .

Culadasa (hay còn gọi là Tiến sĩ John Yates, nhà khoa học thần kinh, nhà thiền định về Phật giáo và là tác giả của cuốn sách hướng dẫn vô cùng chân thực về Thức tỉnh tâm linh ) giải thích rằng tâm trí có ý thức có hai cách xử lý kiến ​​thức:

 chú ý và nhận thức .

Sự chú ý là nơi tập trung của bạn. Nếu bạn so sánh nó với thị lực của mình, đó sẽ là những từ bạn đang đọc trong bài viết này ngay bây giờ.

Nhận thức là những gì đang được xử lý trong nền. Ví dụ, khi đọc bài báo này, bạn có thể nhận biết được âm thanh bên ngoài, cảm giác đau nhẹ ở lưng trên hoặc ngày càng muốn đi vệ sinh.

Chánh niệm là mối quan hệ tối ưu giữa chú ý và nhận thức. Cả hai đều rất quan trọng: nhận thức của bạn quét môi trường (cả bên trong và bên ngoài tâm trí của bạn) và xác định những điều quan trọng để sự chú ý của bạn có thể tập trung vào chúng. Khi cả hai cân bằng, tâm trí của bạn trở nên mạnh mẽ hơn, ổn định hơn và do đó thư thái hơn.

Vẽ có tâm sử dụng bút, giấy, hơi thở của bạn và một loạt các cơ trên cơ thể bạn để đạt được trạng thái đó.

Như một phần thưởng, bạn sẽ có được những bản vẽ và hoa văn đẹp mắt mà bạn có thể sử dụng để tô điểm cho nhật ký gạch đầu dòng của mình hoặc tạo ra tác phẩm nghệ thuật — nhưng hãy nhớ rằng: đó là quá trình quan trọng và kết quả cuối cùng chỉ là thứ yếu.

Vẽ thiền cho Chánh niệm: Những điều cơ bản

Đức Phật lịch sử, Siddhãrta Gautama, đã dạy một thực hành chánh niệm đơn giản:

“Khi đi bộ, hãy đi bộ; khi đứng thì đứng; khi ngồi thì ngồi; khi nằm thì nằm ”.

Anh ấy cũng có thể nói “khi vẽ, hãy vẽ” .

Vẽ có tâm là một thực hành hiện thân. Nói cách khác: mang bản thân bạn (tâm trí và cơ thể bạn) đến thời điểm hiện tại và đắm chìm trong hành động vẽ mà không làm bất cứ điều gì khác đồng thời.

Nguồn dịch từ Silvia Bastos|

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi cho tôi ngay!
Business Coach Tracy Thanh Hà